June 24, 2024

FIFA World Cup: Vuvuzelas sẽ bị cấm?

Một câu đố phổ biến khi thực hiện các vòng tròn trên Internet trong thời gian diễn ra World Cup là: “Cái gì bằng nhựa, dài một mét, có màu sắc rực rỡ và nghe giống như một con voi?” Nếu câu trả lời của bạn là “một phi thuyền thu nhỏ được sử dụng bởi một người lùn trên sao Hỏa”, tôi rất tiếc phải thông báo rằng câu trả lời của bạn là sai. Câu trả lời chính xác là ‘vuvuzela’, một loại nhạc cụ giống như chiếc sừng, tạo ra âm thanh vui tai khi so sánh với kazoo và được các khán giả tại các địa điểm tổ chức World Cup ở Nam Phi chơi để tạo bầu không khí.

“Chúng tôi không thể ngủ vào ban đêm vì kèn vuvuzelas. Mọi người bắt đầu chơi chúng từ 6h sáng”, đội trưởng ĐT Pháp, Patrice Evra cho biết.

Trong số các đội tham dự cúp bóng đá thế giới, Pháp là quốc gia lên án kèn vuvuzela một cách thẳng thắn nhất. Họ đổ lỗi cho tiếng vo ve liên tục của kèn manchester city bao moi vuvuzelas tại sân vận động vì màn trình diễn tệ hại của họ trước Uruguay trong ngày khai mạc World Cup. Và không chỉ ở sân vận động, việc chơi những chiếc kèn the thé như những nhạc cụ mới có được con dê của họ.

Vuvuzelas lần đầu tiên được giới thiệu trong các trận đấu bóng đá khoảng hai mươi năm trước, và chúng đã thu hút sự chú ý của thế giới tại Confederations Cup vào năm 2009.

Mức decibel trung bình của kèn vuvuzelas chơi tại các sân vận động ở Nam Phi là 130 decibel, cao hơn mức chịu đựng của con người 10 decibel, và đã dẫn đến mất thính giác và các vấn đề về giao tiếp trên sân thi đấu.

Cầu thủ Tây Ban Nha Xabi Alonso đã lặp lại tình cảm của Evra bằng cách nói rằng, “Nó không cho phép bạn tập trung và nó không thể chịu đựng được”.

Những chiếc kèn vuvuzelas trong các sân vận động đã được một số người mô tả là “Còn tồi tệ hơn cả những con Ong sát thủ đã được Phi Châu hóa”. Nhưng hãy thử nói điều đó với một khán giả tại một trận đấu cúp thế giới ở Nam Phi, và kèn vuvuzela có thể biến thành vũ khí hủy diệt – của bạn.

Trên thực tế, những người hâm mộ bóng đá “chơi” loại “nhạc cụ” này đã mê mẩn khả năng át tiếng đàn của kèn vuvuzela đến mức họ kiểm tra khả năng này liên tục, và người xem không khỏi hét lên sung sướng. Về phần mình, các đài truyền hình đã so sánh âm thanh của kèn vuvuzela với âm thanh được tạo ra khi “một con dê đang bị giết thịt”.

Nhưng không phải ai cũng nghĩ kèn vuvuzela có chất ca cao. Có một ứng dụng iTunes miễn phí đang được cung cấp có thể cho phép người hâm mộ kèn vuvuzela nghe “nhạc cụ” yêu thích của họ với nội dung trái tim của họ.