June 14, 2024

Ghi bàn trong bóng đá Úc – Điểm cộng, điểm trừ và điểm thú vị

Bạn có biết rằng một Ban lãnh đạo Mục tiêu AFL có kinh nghiệm có thể kiếm được hơn 20 nghìn đô la trong một mùa giải chính thức trong cuộc thi của Liên đoàn bóng đá Úc không? Thật không thể tin được, phải không? Đáng kinh ngạc hơn nữa là hai trọng tài ghi bàn của Queensland đã đi du lịch nước ngoài đến London và California vào cuối những năm 1990 để điều hành các trò chơi trình diễn và được trả 5000 đô la tiền thưởng trên một chuyến đi được thanh toán toàn bộ chi phí!

Bạn có biết rằng Queensland đã tạo ra bàn thắng nữ đầu tiên làm trọng tài chính trong một trận đấu cao cấp của AFL không? Đó là Katrina Pressley, (Tất cả chúng tôi soi kèo inter milan đều gọi cô ấy là “Kat”). Đó là một thành tích tuyệt vời đối với một phụ nữ trẻ khi đột nhập vào một trong những pháo đài cuối cùng của đội tuyển bóng đá nam -Australian.

Tôi đã bắt đầu ghi bàn cách đây vài năm để tiếp tục tham gia vào trò chơi. Tôi nghĩ đó sẽ là một công việc tồi tệ thực sự. Tôi sớm phát hiện ra mình đã sai như thế nào khi tập luyện vào đêm đầu tiên. Các trọng tài ghi bàn thực sự phải thực hiện các bài tập chạy bền, chạy nước rút và kéo căng rộng. Bạn có tin được không? Sau đó, trên hết, mỗi tháng, huấn luyện viên của bộ phận phụ trách mục tiêu hẹn giờ chúng tôi chạy 3 km và huấn luyện viên kỳ vọng thời gian chạy của chúng tôi mỗi lúc một tốt hơn. Cuối khóa đào tạo, sau đó chúng tôi có một bài giảng 30 phút về các quy tắc, về vị trí và về sự hợp tác giữa các trọng tài.

Tôi tự hỏi tại sao tất cả các khóa đào tạo này lại được yêu cầu. Nhưng tôi sớm phát hiện ra rằng bạn phải có đủ sức khỏe để đứng trong thời gian dài cùng một lúc. Bạn thường phải di chuyển nhanh để theo đường bay của bóng. Bạn cũng phải rất tinh ý.

Một phần trong khóa đào tạo của chúng tôi là học cách sử dụng các tín hiệu thích hợp để truyền tải thông điệp đến các trọng tài khác trên sân, các trọng tài chính ở sân và các trọng tài biên cũng như trọng tài ghi bàn khác ở đầu kia của sân. Điều này nhằm đảm bảo bạn hoặc các trọng tài khác không có sai sót nào.

Hãy để tôi kể cho bạn nghe về một số kinh nghiệm của tôi với tư cách là trọng tài chính. Hãy để tôi bắt đầu với vấn đề mũ của tôi. Các trọng tài ghi bàn bắt buộc phải đội mũ. Vào một ngày rất gió, chiếc mũ của tôi đội trên đầu rất không ổn định. Nó đã xảy ra vào một thời điểm không thích hợp khi một cầu thủ chuẩn bị phát bóng, ngay trước mặt tôi và giữa một nhóm cầu thủ. Tôi phải dán mắt vào quả bóng nhưng tôi cũng cố lấy được chiếc mũ của mình khi nó rơi xuống khi bóng đi qua khung thành. Tôi đã theo dõi đường bay của quả bóng trong suốt thời gian và nhìn vào trọng tài chính của sân để tìm “tất cả rõ ràng”. Huấn luyện viên của trọng tài chính đã nằm sân. Sau trận đấu, anh ấy buộc tội tôi hoàn toàn không nhìn thấy bóng nhưng dựa vào trọng tài chính trên sân để nói cho tôi biết đó là một bàn thắng. Anh ấy không tin rằng tôi đã nhìn thấy bóng đi qua khung thành. Tuần sau, tôi bị giáng cấp xuống một trò chơi cấp thấp hơn.